Chào mừng các bạn đến với Công ước Viên cho người Việt Nam

Thưa các bạn,

Có hiệu lực từ ngày 01/01/1988, cho đến nay, Công ước Mua bán Hàng hoá Quốc tế của Liên hợp quốc năm 1980 (CISG) đã trở thành một trong các công ước quốc tế về thương mại được phê chuẩn và áp dụng rộng rãi nhất. Với 85 quốc gia thành viên, ước tính Công ước này điều chỉnh các giao dịch chiếm đến ba phần tư thương mại hàng hóa thế giới. Trong danh sách 85 quốc gia thành viên của Công ước Viên 1980, có sự góp mặt của các quốc gia thuộc các hệ thống pháp luật khác nhau, các quốc gia phát triển cũng như các quốc gia đang phát triển, các quốc gia tư bản chủ nghĩa cũng như các quốc gia theo đường lối xã hội chủ nghĩa nằm trên mọi châu lục. Hầu hết các cường quốc về kinh tế trên thế giới (Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Canada, Australia, Nhật Bản…) đều đã tham gia CISG.

Ngày 24/11/2015, Chủ tịch nước dã ký Quyết định số 2588/QĐ-CTN về việc Việt Nam tham gia CISG. Ngày 18/12/2015, Việt Nam đã đệ trình văn bản gia nhập Công ước và chính thức trở thành quốc gia thành viên thứ 84 của CISG. Công ước này sẽ có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 1/1/2017.

Thời điểm Công ước có hiệu lực tại Việt Nam đang đến gần, nhưng hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chưa được tiếp xúc, có thông tin về CISG và hoàn toàn chưa được hưởng những lợi ích rõ ràng từ Công ước này trong các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế của mình. Việc thiết lập một trung tâm cung cấp thông tin về CISG, cũng như tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia, các doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức có liên quan đến Công ước Viên tại Việt Nam trao đổi thông tin, kinh nghiệm và chia sẻ ý kiến về Công ước này là hết sức cần thiết trong thời điểm hiện tại, khi mà nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Website cisgvn.net (hoặc cisgvn.info) được lập ra bởi một số thành viên trong nhóm nghiên cứu về CISG thuộc Ủy ban Tư vấn về Chính sách Thương mại Quốc tế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) với mục đích phổ biến rộng rãi nội dung Công ước này tới toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, luật sư, nhà thi hành luật, cơ quan lập pháp… tại Việt Nam trong khuôn khổ cuộc vận động Việt Nam gia nhập Công ước Viên 1980. Website này được hỗ trợ bởi và kết nối tới PACE, Trang web dữ liệu lớn nhất thế giới về CISG, truy cập tại <http://www.cisg.law.pace.edu/cisg/cisgintro.html>.

Chúng tôi hiểu rằng việc phổ biến CISG rộng rãi đến rất nhiều thành phần khác nhau trong bối cảnh rất ít doanh nghiệp Việt Nam có hiểu biết, thậm chí đã từng nghe nói đến CISG, là điều hoàn toàn không dễ dàng, nó đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của riêng một nhóm nghiên cứu, hay một giới hành nghề, mà cần được sự đón nhận và ủng hộ của tất cả các cá nhân, tổ chức thuộc các doanh nghiệp, công ty luật, cơ quan nhà nước… có liên quan đến hoạt động thương mại hàng hóa quốc tế. Vì vậy, Mods rất mong nhận được sự cổ vũ và đóng góp nhiệt tình của tất cả các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

10/5/2016

CISGVN Mods

Advertisements

2 thoughts on “Chào mừng các bạn đến với Công ước Viên cho người Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s